Mức lương khi đi xuất khẩu lao động Nhật phụ thuộc những điều nào?

Tiền lương, thu nhập thực tế có lẽ là vấn đề mà tất cả người lao động đều quan tâm trước khi quyết định đi XKLĐ ở bất kỳ một nước nào. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập của các bạn như mức lương theo khu vực, ngành nghề khác nhau, đặc thù công việc cũng như chế độ, khung lương của doanh nghiệp…Do đó các bạn cũng nên tìm hiểu kỹ càng trước, để tránh thắc mắc khi đã xuất cảnh sang Nhật Bản.

 

 

MỨC LƯƠNG THEO KHU VỰC

Chính phủ Nhật có quy định mức lương tối thiểu theo giờ giữa các khu vực là khác nhau, do mức sống như chi phí ăn, ở giữa thành phố và vùng ngoại ô có sự khác biệt khá lơn nên thu nhập cho những lao động làm ở các thành phố lớn sẽ cao hơn những bạn làm ở các tỉnh lẻ, vùng ngoại ô…

MỨC LƯƠNG THEO NGÀNH NGHỀ

Đơn hàng bạn đăng ký tham gia nếu có phần nặng nhọc, cần đến sức khỏe hoặc kỹ thuật tay nghề như xây dựng, cơ khí thì mức lương sẽ cao hơn các đơn hàng đòi hỏi sự khéo léo như thực phẩm, điện tử…Bên cạnh đó nếu công việc của bạn đang làm có sự tiếp xúc với các chất độc hại, nặng nhọc thì mức lương cũng sẽ cao hơn so với việc làm trong môi trường an toàn.

Đọc thêm: Tiền lương tối thiểu theo giờ cho người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

MỨC LƯƠNG THEO CÔNG VIỆC

Công việc đòi hỏi tay nghề, kỹ năng, kinh nghiệm thì mức lương sẽ cao hơn so với những đơn hàng tuyển dụng không yêu cầu tay nghề.
Ví dụ: Các công việc như cơ khí, chế tạo, mộc, sơn gò hàn, điện thường có mức thu nhập cao hơn làm gia công, hoàn thiện sản phẩm…
MỨC LƯƠNG THEO KHUNG LƯƠNG CÔNG TY
Đa số các công ty Nhật đều có một khung lương cơ bản theo từng cấp bậc, vị trí…có thể mức lương của bạn sẽ được áp dụng theo khung lương của công ty. Bạn có thể yên tâm rằng, mức lương chắc chắn sẽ cao hơn mức lương tối thiểu theo giờ theo quy định của chính phủ Nhật Bản.
Ngoài ra, nếu quá trình sản xuất tốt, chất lượng công việc cao thì công ty cũng sẽ chủ động tăng lương cho người lao động để khích lệ tinh thần.
Trên đây là 4 yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến thu nhập thực tế của các bạn khi đi Nhật làm việc, ngoài ra còn có các yếu tố khác như tiền bảo hiểm xã hội, hưu trí, chi phí sinh hoạt…tuy nhiên đây là những khoản chi bắt buộc nên mình sẽ không đề cập trong bài viết này.
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có những định hướng rõ ràng hơn trong việc lựa chọn ngành nghề, khu vực để đi XKLĐ Nhật Bản. Bạn cũng có có thể đọc thêm Bốn “quy tắc vàng” cần biết khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản để nắm rõ hơn khi đi XKLD Nhật bản.