Hỏi đáp

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay đi theo hai chương trình là thực tập kỹ năng và kỹ thuật viên.

Cả hai chương trình này đều mang mục đích phổ cập tiếng, văn hóa Nhật Bản đến lao động các nước, vừa nhằm mục đích đáp ứng sự thiếu hụt lao động trong nước, xí nghiệp Nhật được tiếp cận nguồn nhân công chất lượng, giá rẻ và chủ yếu là lao động phổ thông.

Do nhiều sự lựa chọn về nguồn nhân công này, tất nhiên phần lớn các xí nghiệp thích những lao động trẻ tuổi, có thể chất tốt, rất dễ bảo mà lại tiếp thu tiếng và công việc nhanh hơn.

Theo đa số người lao động, Nhật Bản là một thị trường lao động khá khắt khe trong chất lượng lao động. Thật không dễ dàng có thể được đến Nhật bản lao động. Nhưng nhiều người vẫn thích đến Nhật làm việc. Dưới đây là một số lý giải thích tại sao Nhật bản có sức hút lao động nước ngoài đến vậy.

1. Dễ kiếm việc làm sau khi về nước.

Theo cục quản lý lao động xuất khẩu, Nhật Bản là thị trường lao động mà lao động sau khi về nước có khả năng tìm việc và hòa động với cộng động rất cao.

2. Người lao động có thể học hỏi để nâng cao trình độ và tay nghề khi làm việc tại Nhật.

Theo một số chủ doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, lao động trờ về từ Nhật Bản có trình độ, tay nghề rất cao, thậm chí hơn cả các lao động có bằng đại học bởi vì trong quá trinh làm việc tại các doanh nghiệp tại Nhật, lao động Việt Nam rất chịu khó học hỏi và trau dồi kinh nghiêm để nâng cao tay nghề.

3. Công việc ổn định và thu nhập cao

Phần lớn lao động sang Nhật làm việc đều có công việc ổn định với mức lương trung bình khá cao, khoảng từ 1.000USD/tháng. Với mức lương này đảm bảo cho người lao động có một khoản vốn để lập nghiệp sau khi về nước.

4. Một số ưu điểm thu hút lao động khác của Nhật Bản:

+Môi trường sống và làm việc tốt, an ninh được đảm bảo.

+Người lao động có cơ hội được học tiếng Nhật.

+Người lao động được tiếp cận với nền khoa học hiện đại, hàng đầu thế giới.

Nói đến xuất khẩu lao động Nhật Bản đa số lao động nghĩ đến mức lương hàng tháng rất cao bởi bên Nhật Bản chi trả mức lương cơ bản cho lao động cao cộng thêm hay được tăng ca, làm thêm nhiều. Chính vì suy nghĩ đó lao động khi đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động thường đòi hỏi công ty phải đảm bảo số lượng làm thêm, tăng ca hàng tháng phải nhiều…

Thực ra ai cũng hiểu là số giờ làm thêm càng nhiều thì cũng tương ứng với mức thu nhập hàng tháng càng cao. Thực ra thì suy nghĩ đó hoàn toàn đúng, tuy nhiên lao động đòi hỏi công ty phải đảm bảo số lượng tăng ca hàng tháng là không đúng.

Điều kiện cơ bản đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Người lao động muốn tham gia chương trình Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản cần phải đáp ứng các điều kiện xuất khẩu lao động nhật bản sau:

1. Đối tượng tham gia

– Nam/nữ có độ tuổi từ 19-30 tuổi.

– Lao động phổ thông: đã tốt nghiệp cấp 3.

– Là Học sinh, sinh viên theo học các trường Trung Cấp Nghề, Cao Đẳng Nghề, Đại học: Xây dựng, điện, điện tử, cơ khí, may mặc, nông nghiệp…

2. Điều kiện tham gia:

– Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản về sức khỏe: sức khỏe tốt, phải đi khám sức khỏe dành cho người đi lao động nước ngoài tại Bệnh viện Tràng An.

– Chưa từng xin visa sang Nhật theo chương trình TTS kỹ năng Nhật Bản. Đối với lao động ngành xây dựng có thể trở lại Nhật làm việc tiếp tục.

3. Điều kiện sức khỏe:

– Sức khỏe tốt, chịu được áp lực công việc

– Không bị cận thị: Chấp nhận bị cận từ 8/10 trở lên, không mù màu

– Không viêm gan B, HIV, tiểu đường, phổi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *